Áo dài - nét đẹp văn hóa của phụ nữ Việt Nam

Từ xưa đến nay, trong tâm thức người Việt Nam và trong mắt bạn bè quốc tế, tà áo dài truyền thống được xem là một biểu tượng chứa đựng tinh hoa - văn hóa của dân tộc Việt Nam. Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe:

Dù ở đâu - Paris, London hay những miền xa
Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố
Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi…

Không phải ngẫu nhiên mà lời bài hát “Một thoáng quê hương” của nhạc sĩ Từ Huy - Thanh Tùng trở thành âm điệu quen thuộc với đông đảo người Việt Nam. Bởi vì, cả trăm năm qua, áo dài đã từ đời sống đi vào nghệ thuật như điện ảnh, âm nhạc, hội họa…, thậm chí trở thành một biểu tượng, một phần tâm hồn của người Việt trên chính quê hương hay ở khắp thế giới.

Nếu như Hàn Quốc có Hanbok, Nhật Bản có Kimono, Scotland có váy Kilt... thì Việt Nam có tà áo dài duyên dáng. Chiếc áo dài chính là một niềm kiêu hãnh của người Việt Nam, bởi không phải dân tộc nào cũng có trang phục mang vẻ đẹp vừa kín đáo, vừa duyên dáng, gợi cảm như vậy.

Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, khẳng định và tôn vinh giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, nữ cán bộ và công nhân viên, nữ giáo viên, nữ sinh cấp THPT hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” do  Công đoàn cơ sở trường THCS và THPT Chu Văn An  phát động từ ngày 01/3/2022 đến ngày 08/3/2022.

Một tuần lễ Áo dài Việt Nam trôi qua thật nhanh và để lại nhiều cảm xúc khó quên trong lòng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS và THPT Chu Văn An. Trong tuần học vừa qua, “một nửa của thế giới” trong nhà trường đã khoác lên mình bộ áo dài đẹp nhất, thướt tha nhất, tự tin nhất. Và trong các lớp học, hành lang, sân trường… nơi nào cũng ngập tiếng cười, tiếng í ới gọi nhau ghi lại những khoảnh khắc, những hình ảnh thật đẹp, thật duyên dáng về tà áo dài để nhuộm sắc trên mạng xã hội.

Chúng tôi xin trích dẫn bài thơ “Áo dài truyền thống” của Nguyễn Thanh Tùng Nguyễn để một lần nữa khẳng định vẻ đẹp vĩnh cửu của tà áo dài Việt Nam:

Di sản thời trang dân tộc ta
Áo dài phụ nữ vẻ kiêu sa
Mảnh mai dáng liễu duyên đằm thắm
Tha thiết hồn xuân nghĩa đậm đà
Tơ lụa điểm tô trang tuyệt sắc
Gấm nhung trình diễn nét anh hoa
Đường thôn, phố thị vui ngày hội
Tà áo đài trang, bóng lượt là.

Thanh Dâng

Tác giả: Thanh Dâng